Tại sao website cần phải có sitemap?

Sitemap XML là bước đi vô cùng quan trọng khi tiến hành SEO cho website. Nó giúp hướng dẫn robot Google đến nhanh chóng đến tất cả các nội dung trên website. Việc có một Sitemap XML luôn là một yếu tố xếp hạng trong SEO. Vì giúp robot Google có thể truy xuất các bài viết trên website rất nhanh. Ngay cả khi website được tối ưu liên kết internal kém. Và bài viết này Greenweb sẽ giải thích Sitemap là gì và cách giúp cải thiện thứ hạng website như thế nào.

Sitemap là gì? Nó có quan trọng hay không?

Sitemap XML là một tệp thông tin của website còn hiểu theo cách khác là một bản đồ của 1 website. Được các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin của một website. Như bài viết mới, bài viết được cập nhật, hình ảnh, video. Và lập chỉ mục, nếu tốt sẽ nhanh chóng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Những trang nào phải có trong Sitemap XML của bạn?

Chúng ta cần phải có sự chủ động để quyết định URL nào sẽ có trong sitemap và URL nào thì không. Vì có những URL thực sự chúng ta không bao giờ muốn robot Google ghé vào và lập chỉ mục.

Nhưng có một vấn đề mặc dù loại bỏ các URL không muốn ra khỏi sitemap nhưng Google vẫn có thể lập chỉ mục. Nếu thực không muốn Google lập chỉ mục các nội dung này (thường là nội dung liên quan tới chính sách bảo hành, chính sách vận chuyển…). Trường hợp này thì chúng ta phải thêm thẻ ‘noindex’ vào các bài viết này.

Hướng dẫn Google tìm thấy Sitemap XML

Google sẽ tìm nhanh Sitemap XML của website nếu như chúng ta thêm nó vào tài khoản Google Search Console. Rất dễ dàng, chỉ cần vào Search Console. Và đến mục ‘thu thập dữ liệu’ sau đó nhấp vào sơ đồ trang website. Và Search Console cho thấy Sitemap đã được thêm vào hay chưa. Nếu chưa có thì chỉ cần click vào ‘Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web’ là xong.

Lời kết

Trong SEO WEB thì có rất nhiều yếu tố thành công quan trọng. Trong đó là phải có một Sitemap XML, bởi vì Google có thể dễ dàng truy cập vào các bài viết. Nếu như các URL này có trong sitemap trên website bạn. Ngoài ra còn giúp Google có thể dễ dàng tìm ra những nội dung mới cập nhật. Từ đó thu thập dữ liệu lại những nội dung này. Cuối cùng, phải kiểm tra Sitemap XML của website trong Google Search Console. Ngoài việc giúp Google tìm thấy Sitemap nhanh chóng thì nó còn cho phép chúng ta kiểm tra các lỗi lập chỉ mục.

Nếu như bạn đã xem bài viết này mà chưa biết phải làm như thế nào. Thì gọi ngay cho tôi theo hotline trên website này. Tôi sẽ hướng dẫn bạn từ A – Z để có được 1 website chuẩn SEO google. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post